Cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng chính xác nhất

Cách đo dòng điện một chiều là kiến thức cơ bản mà không chỉ những người thợ điện, kỹ sư điện cần biết mà ai người cũng cần biết. Có rất nhiều thiết bị, dụng cụ dùng để đo dòng điện như Ampe kế, Vôn kế, Đồng hồ vạn năng,…

Ở bài viết này, Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng chính xác nhất. Cùng tham khảo nhé!

Cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng

Sơ lược về dòng điện một chiều và đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng có thể đo được nhiều linh kiện điện tử. Cho kết quả nhanh chóng và độ chính xác cao. Vậy nên đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư điện, thợ điện, những người lắp ráp linh kiện điện tử,…

Cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng chuẩn xác nhất

Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các electron mang điện trong mạch điện kín. Khi các hạt di chuyển một chiều cố định dương hoặc âm thì đó là dòng điện 1 chiều. Để kết quả đo dòng điện chuẩn xác thì bạn cần xác định rõ dòng điện mình đo có phải là một chiều không nhé.

Cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng khá đơn giản. Bạn chỉ cần thao tác theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM và que đo màu đỏ vào đầu dương (+)
  • Bước 2: Điều chỉnh thang đo và dòng điện AC hoặc DC phù hợp. Nếu đo dòng mA thì chuyển nút đến giá trị mA, tương tự với dòng A
  • Bước 3: Ngắt nguồn điện của mạch điện cần đo
  • Bước 4: Nối que màu đỏ của đồng hồ vạn năng với cực dương của nguồn điện. Que màu đen về phía cực âm, sao cho đảm bảo đúng chiều dòng điện 1 chiều
  • Bước 5: Mở nguồn điện của mạch điện cần đo
  • Bước 6: Đọc kết quả đo dòng điện thể hiện trên mặt đồng hồ vạn năng. Nếu kết quả nhỏ hơn 25mA thì bạn cần chuyển nút thang đo sang vị trí DC.A-25mA và đo lại. Khi đó kết quả đo sẽ chuẩn xác.
Cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng

Lưu ý:

  • Phạm vi đo được của đồng hồ lớn nhất là 250mA
  • Các đầu đo của vạn năng kế phải được kết nối chắc chắn với mạch điện cần đo. Nếu kết nối chập chờn, rất có thể sẽ xảy ra những xung điện gây nguy hiểm cho mạch hoắc đồng hồ đo.
  • Tuyệt đối không được thực hiện việc đo điện áp với các thang đo dòng điện. Điều này sẽ dẫn tới việc các cầu chì có thể bị nổ hoặc làm hỏng đồng hồ đo.
  • Trong trường hợp điện áp cao hơn 250V được đặt vào thang đo dòng điện một chiều. Cầu chì có thể không bảo vệ được mạch điện bên trong, nhiều linh kiện có thể bị hỏng.

Nguồn: Lamtho

Chia sẻ:

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *